Tải Tài Liệu Ôn Thi Môn Văn THPT Quốc Gia 2018 – 2020

Đối với học sinh chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia, việc nắm vững các chủ đề văn học quan trọng là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Download Tài Liệu sẽ cung cấp cho các bạn một bộ tài liệu ôn thi môn văn THPT Quốc Gia các năm 2018, 2019, 2020 hoàn toàn miễn phí. Hãy tải ngay bộ tài liệu ôn thi này để có trong tay nguồn tài nguyên học tập quý giá, giúp bạn tự tin hơn trong quá trình ôn luyện và đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Giới Thiệu Về Kỳ Thi THPT Quốc Gia Môn Văn

Kỳ thi THPT Quốc Gia là kỳ thi quan trọng nhất đối với học sinh phổ thông Việt Nam, quyết định việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Môn Ngữ văn là một trong những môn thi bắt buộc, đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng hiểu biết, phân tích và diễn đạt của học sinh.

Cấu trúc đề thi THPTQG môn Văn

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi môn Văn bao gồm 2 phần:

  • Phần đọc hiểu (3 câu hỏi, chiếm 50% số điểm)
  • Phần nghị luận văn học và xã hội (2 câu hỏi, chiếm 50% số điểm)

tai-lieu-on-thi-mon-van-hinh-1

Những điểm mới trong đề thi môn Văn

Đề thi môn Văn trong những năm gần đây có một số điểm mới như sau:

  • Các câu hỏi đọc hiểu tinh tế và khó hơn, đòi hỏi vận dụng các kiến thức ngữ âm, từ vựng, ngữ nghĩa.
  • Các đề bài nghị luận gần gũi hơn với thực tế cuộc sống, văn hóa và khoa học kỹ thuật.
  • Chú trọng đánh giá năng lực sáng tạo và vận dụng kiến thức của học sinh.

Các chủ đề văn học quan trọng cần ôn tập

Văn học trung đại Việt Nam

Văn học Trung đại Việt Nam gồm nhiều thể loại như ca dao, phú, truyền kỳ, truyện Nôm… là tài liệu quan trọng để hiểu về lịch sử, xã hội, đời sống tinh thần của người Việt thời kỳ này. Một số tác phẩm điển hình cần ôn luyện như Truyện Kiều, Lục Vân Tiên, Phượng Hoàng Cầu Hồng, Nhị Độ Mai, Quan Âm Thị Kính,…

Văn học hiện đại Việt Nam

Với sự ra đời của khuynh hướng văn học mới, các chủ đề hiện thực xã hội, bình dân chủ nghĩa, phê phán xã hội, tự do cá nhân được bộc lộ rõ nét hơn qua các tác phẩm như Tắt Đèn, Số Đỏ, Vũ Trụ Nhân Bần, Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Những Ngọn Nước Xu Dòng,… Đây là lĩnh vực rất quan trọng không thể bỏ qua khi ôn thi.

tai-lieu-on-thi-mon-van-hinh-2

Văn học nước ngoài

Văn học nước ngoài mang đến nhiều tác phẩm kiệt xuất, phản ánh đời sống xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt là các tác giả châu Âu như “Ông già và biển cả” của Ernest Hemingway, “Chiến tranh và hòa bình” của Leo Tolstoy, “Những người khốn khổ” của Victor Hugo và “Những chiếc cầu ở quận Madison” của Robert James Waller.,… được giảng dạy nhiều trong sách giáo khoa.

Những tác phẩm văn học tiêu biểu

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, thí sinh nên ôn luyện kỹ lưỡng các tác phẩm văn học tiêu biểu và điển hình của từng thời kỳ, thể loại như:

Văn học dân gian: Truyện Kiều, Lục Vân Tiên, Nhị Độ Mai

Văn học hiện đại: Vợ Nhặt, Đoạn Tường, Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Văn học nước ngoài: Gulliver, Nhà Thờ Đức Bà Pari

Việc hiểu kỹ nội dung, đề tài, nghệ thuật của những tác phẩm tiêu biểu này sẽ giúp thí sinh trả lời các câu hỏi phân tích, nghị luận về văn học một cách tốt nhất.

Tải miễn phí bộ tài liệu ôn thi môn văn THPT Quốc Gia miễn phí

Để hỗ trợ các bạn học sinh trong quá trình ôn thi, Download Tài Liệu sẽ cung cấp bộ tài liệu ôn thi môn văn THPT Quốc Gia năm 2018, 2019, 2020 hoàn toàn miễn phí. Bộ tài liệu bao gồm các kiến thức cơ bản, hệ thống đề thi thử, các bài viết mẫu và hướng dẫn chi tiết phương pháp ôn tập. Hãy tải ngay và bắt đầu hành trình chinh phục kỳ thi của mình một cách hiệu quả nhất!

download-tai-lieu-on-thi-mon-van

==> Tham khảo thêm: Tải Miễn Phí Bộ Tài Liệu Ôn Thi Vào 10 Môn Văn

5/5 - (1 bình chọn)